Mẹ trẻ 9x chia sẻ bí kíp tập cho con có thói quen đánh răng

Tác giả: HAN JEE JOON Ngày đăng: 30/09/2019

Chị Mai chia sẻ: “Ngay từ khi Na được sinh ra là em đã chú ý chăm sóc lợi và lưỡi cho Na rồi. Vì Na ti mẹ hoàn hoàn nên em cứ đều đặn 3 ngày rơ lưỡi cho con một lần”.

Để bé yêu có một hàm răng chắc khỏe, một nụ cười thật xinh, các bậc làm cha mẹ cần phải chú ý đến việc chăm sóc răng miệng cho con một cách sát sao nhất ngay từ những năm đầu đời.

Chị Bùi Thị Mai (sinh năm 1990, quê gốc ở Hưng Yên, hiện đang sinh sống ở Hà Nội) cũng vậy. Từ ngày sinh con gái là bé Nguyễn Bùi Tuệ Minh (bé Na), chị luôn dành cả tâm huyết của mình để chăm sóc cho Na một cách hoàn hảo nhất có thể. Từ việc ăn uống hàng ngày cho tới tạo cho con có những thói quen tốt sau này, chị đều làm rất tốt.

Một trong những thói quen mà chị Mai tạo được cho con đó là sự hứng thú trong việc vệ sinh răng miệng. Nhìn thấy hình ảnh bé Na hào hứng trong việc đánh răng, chắc hẳn nhiều bà mẹ phải mong mỏi con mình cũng ngoan như thế.

Các bài viết liên quan: 

Bình sữa Upis đã và đang gây “bão” trong cộng đồng bỉm sữa Việt
15 bệnh về da em bé bố mẹ cần phải biết
Tổng hợp 49 hiện tượng sinh lý ở trẻ và cách xử lý 
Khi được hỏi về quá trình rèn cho con có thói quen tốt này, chị Mai chia sẻ: “Từ khi Na còn chưa có bạn răng nào, em đã ý thức được việc phải chăm sóc răng miệng cho con thật tốt để răng con được chắc khỏe. Bởi trước đó, em gặp rất nhiều các bạn nhỏ khác bị sâu răng, rồi đau nhức, quấy khóc… nên em không muốn Na bị như vậy, sẽ rất khổ thân con và mẹ cũng không kém phần mệt mỏi“.

Theo quan niệm của nhiều bà mẹ, khi nào con có răng thì mới lo đến việc vệ sinh răng miệng cho con, hoặc khi nào con thay răng vĩnh viễn thì chăm sóc răng của con vẫn chưa muộn là hoàn toàn sai. Chị Mai chia sẻ: “Ngay từ khi Na được sinh ra là em đã chú ý chăm sóc lợi và lưỡi cho Na rồi. Vì Na ti mẹ hoàn hoàn nên em cứ đều đặn 3 ngày rơ lưỡi cho con một lần”.


Rồi đến khi con mọc chiếc răng đầu tiên lúc 10 tháng tuổi là chị Mai đã có kế hoạch chăm sóc răng miệng cho con một cách cụ thể. Chị Mai nói: “Đầu tiên, em tìm hiểu về bàn chải đánh răng theo từng giai đoạn tuổi. Lúc đầu, răng của Na chưa mọc hết nên rất ngắn, em dùng rơ lưỡi và khăn xô chấm nước muối sinh lý để lau răng, lợi và lưỡi cho Na. Việc làm này cần phải liên tục và thường xuyên vì vô cùng cần thiết”.

Đến khi Na 11 tháng, chị Mai bắt đầu cho con làm quen với bàn chải đánh răng, chị cho con tập cầm bàn chải rồi giới thiệu với con công dụng của nó để giúp Na hình thành dần khái niệm về việc vệ sinh răng miệng hàng ngày và tầm quan trọng của nó.

Chị nói: “Lúc đầu, con chỉ cầm bàn chải cho quen rồi em cũng giả cọ cọ vào miệng con, cho con có cảm giác lạ lạ, thích thú. Cứ như thế, rồi em lại nghĩ ra cách tạo hứng thú cho con bằng việc tìm bài hát liên quan đến việc đánh răng để hát cho con nghe mỗi lần 2 mẹ con đánh răng”.

Bên cạnh đó, chị Mai còn tìm hàng loạt những hình ảnh các em bé bị sâu răng để cho Na xem. Từ đó, để Na thấy việc nếu không chăm chỉ đánh răng sẽ bị “sâu cắn răng” đau nhức như thế nào, rồi sự xấu xí của những chiếc răng thủng lỗ chỗ trong miệng ra sao…

Cứ kiên trì như vậy, chị Mai đã tạo được hứng thú cho Na trong việc đánh răng mỗi ngày. Hiện giờ, việc đánh răng với Na là một thói quen, là một trò chơi vui vẻ đầy hứng thú.
Chị Mai chia sẻ: “Na rất thích đánh răng, cứ nhìn thấy bàn chải là con đòi đánh răng. Ngay cả đi siêu thị mà nhìn thấy bàn chải người ta bày bán là Na cũng sà vào đòi lấy để đánh răng. Hoặc cứ đến buổi tối, buổi sáng là con đòi ra chỗ bạn Rùa (vì chỗ để bàn chải là hộp hình con rùa)”.

Các mẹ muốn con ngoan như Na thì hãy học cách tạo niềm cảm hứng cho con như chị Mai. Để làm được điều đó, chị Mai phải tìm hiểu rất nhiều và phải thực sự kiên trì và tâm huyết thì mới có ngày gặt hái được quả ngọt như hiện nay. Mẹ cần biết được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng cho con ngay từ khi sinh ra chứ không phải đợi khi nào con thay răng mới để ý tới thì đã quá muộn.
Một bí kíp giúp bảo vệ hàm răng cho con mà chị Mai tâm sự là: “Trẻ nhỏ hầu như bạn nào cũng thích đồ ngọt, bánh kẹo… nhưng riêng Na không bao giờ được ăn kẹo. Con ăn hoa quả xong là mẹ phải nhớ cho con uống nước tráng miệng dù có vội đến cỡ nào đi nữa. Có như thế mới bảo vệ được những chiếc răng nhỏ xíu của con các mẹ ạ”.

Chúc các bé hợp tác với mẹ thật tốt để có một hàm răng trắng khỏe và một nụ cười thật tươi.

Bạn đang xem: Mẹ trẻ 9x chia sẻ bí kíp tập cho con có thói quen đánh răng
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: